Kích thước phong bì, bao thư tiêu chuẩn nhất hiện nay

Admin 14/09/2022

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các kích thước phong bì, kích thước phong bì A4, A5, A6… cũng như một số loại phong bì phổ biến nhất hiện nay. Và nếu bạn có nhu cầu, hãy tìm hiểu các thông tin về kích thước mẫu in phong bì, bao thư được cung cấp dưới bài viết này nhé!

kich-thuoc-phong-bi-1
Kích thước phong bì siêu bắt mắt

Cấu tạo của sản phẩm phong bì

Bao thư là một loại bao bì giấy dùng để đựng các loại giấy tờ, ấn phẩm mỏng và dẻo như công văn, tài liệu, hợp đồng, bảng giá,…. vốn, lãi thương mại… Loại bao bì này vừa thiết thực cho công việc, vừa mang lại nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Ngày nay, kích thước phong bì được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Theo đó, các loại giấy từ bình dân đến cao cấp đều có thể sử dụng được, trừ loại văn phòng phẩm không phù hợp vì quá mỏng. Hai loại giấy thông dụng nhất là Ford và Couche dùng để in phong bì dùng trong văn phòng. Còn đối với giấy Kraft, giấy mỹ thuật dùng để gói thiệp cưới, phong bì đựng card hoặc voucher ngân hàng …

Các kích thước phong bì đạt tiêu chuẩn cao

Kích thước bao thư được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, tùy theo nhu cầu doanh nghiệp và mục tiêu công việc. Sau đây là các kích thước phong bì thư được thiết kế thông dụng nhất hiện nay:

kich-thuoc-phong-bi-2
Các loại phong bì tiêu chuẩn hiện nay

Kích thước phong bì a4

Với khổ tiêu chuẩn, dài 34cm x cao 25cm và bìa 3,5cm. Thường được sử dụng làm túi đựng hồ sơ, tài liệu, phim … kích thước bì thư lớn các tài liệu quan trọng.

Phong bì Cỡ Trung – kích thước phong bì A5:

Kích cỡ phong bì A5 được thiết kế với phong bì A5, chiều dài 23cm x chiều cao 16cm và nắp hộp 3cm. Kích thước bao thư A5 được sử dụng để đựng các loại tài liệu A5 hoặc kích thước bì thư A4 gấp đôi.

Kích thước phong bì nhỏ – Phong bì A6

Kích thước phong bì A6 tiêu chuẩn là dài 22cm x cao 12cm và có nắp 3cm. Được thiết kế để đựng tài liệu A6 hoặc tờ kích thước bao thư A4 gấp làm 3. Sản phẩm được dùng phổ biến để đựng phong bì, thông tin mã số bảo mật hoặc các vật dụng nhỏ (thẻ ATM, thẻ bảo hành, hóa đơn, chứng từ,… ).

Các kích thước phong bì khác tại Việt Nam

Ngoài phong bì A4, A5, A6 với các kích thước phong bì phổ biến thì phong bì thư cũng được các công ty thiết kế với nhiều kích thước khác nhau để đáp ứng tính chất và mục đích sử dụng. Ví dụ, những chiếc phong bao có kích thước 9×18,5 cm, 10×19 cm được dùng làm phong bao lì xì Tết để mừng tuổi hoặc đựng tiền.

Phong bì có kích thước gần giống như phong bì khổ A5, ví dụ 17 x 23cm, phong bì A3 là 324mm x 458mm. Tạo phong bì bằng cách gấp phong bì thành hình chữ nhật xung quanh khu vực trung tâm. Bằng cách này, hình chữ nhật được tạo thành với sự sắp xếp của bốn tai giấy xung quanh nó.

Thông tin cơ bản về các dạng phong bì hiện nay

Phong bì là một dạng bao bì phổ biến thường được làm từ chất liệu mỏng, phẳng (chủ yếu là giấy). Nó được thiết kế để đựng các vật phẩm mỏng và phẳng như tờ rơi, thiệp, tiền, lời mời, thiệp chúc mừng, thư từ, v.v.

kich-thuoc-phong-bi-3
Thông tin cơ bản về các loại phong bì

Hình dạng cơ bản của bì thư

Thiết kế kích thước phong bì cơ bản theo nghĩa truyền thống sẽ có 3 kiểu cơ bản gồm hình thoi, hình diều và đường chéo. Bạn có thể tạo cấu trúc phong bì bằng cách gấp 2 tấm xung quanh khu vực hình chữ nhật ở giữa.

Ý nghĩa của phong bì Việt Nam

Phong bì được sử dụng như một cách để bảo vệ và giữ chặt các tài liệu bên trong (vì vậy chúng thường được niêm phong). Mặt trước của kích thước phong bì thường được thiết kế với  nội dung bao gồm người nhận, người gửi và tem.

Ngày nay, phong bao không còn đơn giản chỉ là phương tiện chứa đựng đồ vật, mà đôi khi còn được hiểu theo nghĩa ẩn dụ là “quà” (thường là tiền) có nghĩa là hối lộ, đút lót,…

Icon thiết kế phong bì

Ngày nay, kích thước phong bì phong bì đã trở thành biểu tượng cho các thư điện tử như thư điện thoại di động, thư Gmail, thư Yahoo, v.v.

Các loại phong bì siêu hot hiện nay

Có rất nhiều cách để phân loại bì thư, trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại kích thước phong bì được nhiều người yêu thích và sử dụng nhất nhé!

Phong bì nắp vuông

Phong bì có nắp vuông có một nắp vuông trang nhã ở mặt sau của phong bì. Phong bì vuông có thể được làm với bất kỳ kích thước, màu sắc hoặc chất liệu.

Những phong bì này là sự lựa chọn tuyệt vời để gửi lời mời, thiệp chúc mừng trong những dịp quan trọng, thông báo, và các thông tin liên lạc được cá nhân hóa khác.

kich-thuoc-phong-bi-4

Phong bì nắp chữ V

Phong bì có nắp chữ V có một nắp hình tam giác, được thiết kế để gần như chạm vào đáy của phong bì. Thiết kế chữ V sang trọng và nổi bật, là sự lựa chọn hoàn hảo để gửi tặng người thân, bạn bè, khách hàng hoặc thiết kế thiệp chúc mừng,…

Phong bì thông thường

Phong bì thông thường là phong bì tiêu chuẩn được sử dụng trong kinh doanh. Tất cả các phong bì loại này thường có mặt trước trơn, không có đường cắt và mặt sau thường có nắp.

Một số phong bì thông thường có các tính năng đặc biệt bao gồm màu an toàn để che giấu nội dung và các đường dính cần được làm ẩm trước khi dán.

Các công ty thường sử dụng loại phong bì này để gửi hóa đơn, tiền, thư từ, v.v.

Phong bì vuông

Bao thư vuông là loại bao thư được thiết kế với kiểu dáng hình vuông cân xứng, vô cùng ấn tượng và trang nhã. Hầu hết các phong bì hình vuông đều có nắp vuông ở mặt sau, nhưng tất nhiên nếu muốn, bạn luôn có thể chọn nắp chữ V.

Phong bì nhỏ

Phong bì nhỏ thường được thiết kế và sản xuất để đựng các loại thẻ như danh thiếp, thẻ ngân hàng, v.v. Chúng cũng có thể được sử dụng để đựng thiệp chúc mừng nhỏ, thiệp quà tặng, thiệp khuyến mãi, thiệp thành phố lớn,…. Mặc dù kích thước phong bì của loại phong bì này khá nhỏ nhưng vẫn có thể làm được với đủ loại chất liệu, màu sắc,…

Phong bì nắp gài

Phong bì nắp gài có bọc chụp có móc kim loại hai đầu bền và dây vải gia cố; Nắp đóng được dán tốt và có thể tái sử dụng. Đó là phong bì hoàn hảo cho văn phòng, trường học và nhà riêng.

Phong bì tài liệu

Phong bì tài liệu đủ lớn để chứa các tài liệu phẳng nhưng nặng như tạp chí, danh mục, tập sách, tài liệu quảng cáo, v.v. Loại phong bì này có nắp mở dài hơn so với phong bì thông thường để đảm bảo tài liệu bên trong có thể được giữ chắc chắn.

Phong bì đĩa

Cho dù bạn muốn bọc đĩa CD hay DVD, trình bọc đĩa là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng thường được làm bằng giấy hoặc nhựa phù hợp với thiết kế và kích thước phong bì. Vỏ ổ có của phong bì đĩa chính xác để chứa ổ đúng cách.

Bao đựng đĩa có một đường cắt ở phía trước (được phủ bằng nhựa trong) để người dùng có thể nhìn thấy đĩa CD bên trong. Nói chung, loại phong bì này được trang bị một dải keo cho phép nó được niêm phong nhanh chóng.

Tầm quan trọng của thiết kế bao bì hiện nay trong in ấn

Hầu hết các máy in và máy photocopy đều được thiết kế để phù hợp với các khổ giấy tiêu chuẩn của Châu Âu. Vì vậy, việc xác định kích thước phong bì chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế và in ấn.

kich-thuoc-phong-bi-5
Tầm quan trọng của thiết kế bao bì trong in ấn

Nếu bạn là người làm trong lĩnh vực in ấn thì bạn biết rằng khổ giấy in phong bì chuẩn có tính ứng dụng thực tế rất cao. Vì hầu hết khách hàng thiết kế và in phong bì etlt; dựa trên khổ giấy tiêu chuẩn này.

Một số lưu ý khi lựa chọn các loại phong bì

Ngoài ra, khi thiết kế kích thước phong bì, chúng ta cũng phải lưu ý một số nhu cầu sau: Bố cục chữ và  thiết kế hoa văn trên bao thư cần được sắp xếp hài hòa, bắt mắt và thu hút. Việc chọn màu sắc, thiết kế bao thư cũng nên chọn màu phù hợp với ngành nghề. Từ đó tạo ra những mẫu phong bì đẹp, chất lượng chuyên nghiệp và gây ấn tượng với đối tác, khách hàng.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể thiết kế được những chiếc phong bì có kích thước phong bì chuẩn để sử dụng trong công việc và đời sống.

Tags: