Kích thước phong bì bưu điện tiêu chuẩn phổ biến 

Admin 14/09/2022

Kích thước phong bì bưu điện không chỉ giúp bạn biết được nên gửi loại giấy tờ nào mà còn giúp bạn chọn lựa ra loại phong bì phù hợp. Đây là thông số quan trọng để quyết định đến chất lượng của phong bì bưu điện.

Bao thư hay phong bì hiện nay khá phổ biến và không còn được quy chuẩn ra một kích thước của khổ giấy A6 hay khổ nhỏ. Mà ngày nay để phục vụ cho việc gửi nhiều văn kiện, văn bản và các mục đích khác nhau của người sử dụng mà nhà sản xuất đã cho ra đời đa dạng đủ loại kích thước phong bì bưu điện.

Mỗi loại kích thước sản xuất ra được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau của người sử dụng. Cùng tìm hiểu các kích thước của phong bì bưu điện và những mẫu in phong bì đẹp nhé!

kich-thuoc-phong-bi-buu-dien-1
Kích thước phong thư bưu điện cho khách sạn

Những kích thước phong bì bưu điện theo tiêu chuẩn

Phong bì bưu điện ngày nay được thiết kế và in ấn theo nhiều dạng khác nhau, tuy nhiên theo mức độ tiêu chuẩn của các bao thư thì có 3 kích thước in phong bì dựa vào các khổ: nhỏ, vừa, lớn.

Đối với kích thước phong bì bưu điện cỡ nhỏ được tính theo khổ A6 với chiều cao là 22cm hoặc 12cm thì bìa thư bên ngoài có kích cỡ từ 2,5 đến 3cm. Kích thước của phong bì loại này khá nhỏ và được sử dụng cho các thiệp mời, thiệp chúc mừng hoặc đựng tiền,….

Đối với kích thước phong thư bưu điện cỡ trung bình được tính theo khổ A5 với chiều cao là 16 cm hoặc 24 cm và bìa thư bên ngoài có kích thước từ 2,5 đến 3 cm. Với kích thước của phong bì bưu điện khổ trung bình thường dùng để đựng thư từ, giấy tờ, tài liệu của công ty,…hoặc có thể in ấn các loại logo, thông tin cá nhân của doanh nghiệp.

Đối với kích thước phong thư bưu điện cỡ lớn tương đương với khổ giấy A4 với chiều cao là 24 đến 34 cm, nắp phong thư có kích thước 3 đến 4cm. Phong bì thư loại này thường được dùng để đựng các tài liệu in trên khổ giấy A4, A5 trở lên, hoặc những cuốn catalogue, chứng từ, đơn hoặc những văn kiện quan trọng.

Kích thước của bao thư dạng tiêu chuẩn

kich-thuoc-phong-bi-buu-dien-2
Các kích thước tiêu chuẩn cho bao thư bưu điện

Kích thước phong thư bưu điện được chia làm 3 kích cỡ gồm: nhỏ, trung bình và lớn. Trong đó, các phong bì thư bưu điện có 5 dạng kích thước được đo theo tiêu chuẩn và phổ biến nhất hiện nay:

  • Kích thước khổ A3: bao thư bưu điện A3 có kích thước là 297 x 420mm cực lớn.
  • Kích thước khổ A4: có chiều dài là 34 x chiều cao 25 x nắp bao thư là 3,5 cm. Đây là bao thư bưu điện phổ biến dùng để di chuyển những cuốn tài liệu của doanh nghiệp.
  • Kích thước khổ A5: có chiều dài là 23 x chiều cao 16 x nắp bao thư 3 cm.
  • Kích thước khổ A6: khổ nhỏ hơn có kích thước lần lượt là chiều dài 22 cm x chiều cao 12 cm và nắp bao thư 3 cm.
  • Kích thước khổ A7: khổ nhỏ hơn bao thư khổ A6 với kích thước tiêu chuẩn là 74mm x 105mm.

Đây là những bao thư có kích thước dạng tiêu chuẩn phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Ngoài kích thước bao thư bưu điện, thì bạn cũng cần quan tâm đến chất liệu của bao thư như thế nào phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhé.

Các loại giấy để in bao thư bưu điện

kich-thuoc-phong-bi-buu-dien-3
Các loại giấy thường dùng để làm bao thư bưu điện

Để có được phong bì bưu điện lịch sử để gửi cho các doanh nghiệp, khách hàng hoặc người thân thì bạn cần quan tâm đến chất liệu giấy in phong bì để xem phù hợp với mục đích mà mình sử dụng không nhé:

Giấy Fort chuyên dùng cho văn phòng được chia làm 3 loại khác nhau bao gồm:

  • Giấy Fort 100gsm dùng để in các loại bao thư có kích thước nhỏ 12x22cm với độ dày vừa phải và giá thành rẻ.
  • Giấy Fort 120gsm dùng để in các loại phong bì bưu điện có khổ giấy A4 và có độ dày cứng cáp, phù hợp cho việc đựng tài liệu, giấy tờ.
  • Giấy Fort 140gsm có độ dày cao chỉ dùng để đựng hồ sơ thầu công trình, hồ sơ tuyển dụng,…

Giấy Kraft thường được sử dụng cho kích thước khổ giấy A4. Đây là loại giấy có màu nâu vàng tạo sự hoài cổ, cho nên nếu công ty nào thích sự phá cách và tạo sự khác biệt thì có thể sử dụng bao bì bưu điện giấy Kraft.

Giấy Couches là loại giấy có bề mặt bên ngoài trơn láng, mịn và thường được sử dụng màu sắc tươi sáng. Những loại giấy couches này thường phù hợp cho các công ty bất động sản, du học, hồ sơ trường học quốc tế,…

Một số mẫu phong bì bưu điện ấn tượng

Ngày nay sự phát triển của xã hội cũng kéo theo nhiều cái nhìn nhận cũng như tính thẩm mỹ của con người. Chính vì thế, những phong bì bưu điện cũng được sản xuất với nhiều kiểu dáng và mẫu mã ấn tượng khác nhau. Cùng điểm qua một số mẫu phong bì bưu điện ấn tượng dành cho doanh nghiệp, gửi thiệp mời, chúc mừng,…

kich-thuoc-phong-bi-buu-dien-4
Phong bì bưu điện dạng cổ điển có tem vector
kich-thuoc-phong-bi-buu-dien-5
Phong bì thư dành cho công ty đơn giản nhưng ấn tượng
kich-thuoc-phong-bi-buu-dien-6
Mẫu phong bì thư bưu điện chuyên nghiệp
kich-thuoc-phong-bi-buu-dien-7
Phong thư bưu điện giới thiệu hoặc thư mời chuyên nghiệp

Cách viết phong bì bưu điện đẹp và lịch sự

Không chỉ quan tâm đến kích thước phong bì bưu điện và cách thiết kế mà khi gửi đến cho ai đó thì bạn cũng cần phải quan tâm viết như thế nào để thể hiện tính lịch sử của người gửi dành cho người nhận. Dưới đây là những cách viết bao thư phong bì bưu điện vừa lịch sự mà tinh tế:

Nên dùng bút đen hoặc bút xanh khi viết phong bì thư

Những bao thư bưu điện đều mang tính lịch sự và thể hiện sự tôn trọng đối với doanh nghiệp. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn gửi bao thư bưu điện cho đối tác thì nên viết bằng bút mực xanh hoặc bút đen bình thường. Đối với các loại bút màu khác như: đỏ, tím, hồng,… thì không chỉ không mang tính lịch sự mà còn gây mất tập trung, có nhiều trường hợp người đọc sẽ dễ bỏ sót thông tin.

Nên in nhãn dán về địa chỉ thay vì viết tay

Nhãn in không chỉ mang tính dễ đọc cho người nhận mà còn thể hiện tính lịch sử và chuyên nghiệp khi gửi đến các doanh nghiệp khác. Với nhãn dán địa chỉ không chỉ giúp phong bì bưu điện của bạn được trang trọng và lịch sự hơn mà còn khắc phục được với những người có chữ viết xấu.

kich-thuoc-phong-bi-buu-dien-8
In địa chỉ trên phong bì thư bưu điện sẽ lịch sự và tôn trọng người nhận thư hơn

Viết đầy đủ và chi tiết địa chỉ trước khi gửi

Cách tôn trọng người nhận chính là bạn hãy viết đầy đủ nội dung và chi tiết địa chỉ. Không nên viết tắt hoặc viết không rõ ràng về địa chỉ trước khi gửi cho người nhận. Nếu địa chỉ bạn muốn viết khá dài thì bạn có thể áp dụng cách in nhãn dán ở trên không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn giúp người nhận đọc chính xác nội dung hơn.

Thêm chi tiết trả thư cho người nhận

Viết địa chỉ trả thư là cách tôn trọng và phòng trừ trường hợp người nhận muốn phản hồi lại nội dung thư của bạn mà không biết nên gửi địa chỉ nào thì hợp lý. Bạn nên viết địa chỉ trả thư một cách ngắn gọn và dễ hiểu để người giao hàng đưa chính xác đến địa chỉ mong muốn.

Nếu như địa chỉ khá dài thì bạn có thể áp dụng bằng cách dùng nhãn dán được in sẵn địa chỉ để quá trình hoàn thư được nhanh hơn. Bạn cũng nên cân nhắc địa trả thư là ở đâu, để chính xác bạn có thể hỏi người gửi để giảm thiểu thời gian giao thư không đúng địa chỉ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những kích thước phong bì bưu điện cũng như cách viết phong thư bưu điện được lịch sự và tinh tế đến cho người nhận. Hy vọng thông qua bài viết trên thì bạn đã biết cách lựa chọn phong thư bưu điện phù hợp và kích thước cho từng mục đích hơn.

Bất cứ khi nào bạn có nhu cầu in ấn bao bì, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Uprint. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, máy móc hiện đại chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Tags: