03 cách làm phong bì bằng giấy a4 đơn giản, dễ dàng ở nhà

Admin 12/09/2022

Chỉ với những dụng cụ cực kỳ đơn giản như kéo, tờ giấy A4, keo dán là bạn đã có thể sáng tạo ra 1001 cách làm phong bì bằng giấy A4, bao thư handmade siêu dễ thương.

Trong trường hợp bạn không cần in phong bì thư số lượng lớn hoặc muốn tự tay làm thì hãy khám phá ngay các cách gấp phong bì bằng giấy a4, cách gấp thiệp bằng giấy a4 đơn giản ngay tại nhà mà Uprint bật mí.

Phong bì là gì?

Phong bì được biết đến như là một trong những loại bao bì được thiết kế đặc biệt từ chất liệu giấy. Phong bì thường dùng để chứa những vật liệu phẳng và mỏng: giấy tờ, tài liệu….

cach-lam-phong-bi-bang-giay-a4-1

Phong bì truyền thống ngày xưa sẽ được làm từ những tấm cắt và gấp bằng tay thành 3 hình dạng: hình vắt chéo của 2 cánh tay, hình thoi, hình ảnh giống như con diều. Những mẫu này sẽ tạo ra 1 chiếc phong bì đẹp bằng việc gấp 2 tấm xung quanh lại. 

Việc gấp 2 tấm này sẽ phải dồn về phía trung tâm tạo thành hình chữ nhật. Từ đó, tạo nên những chiếc phong bì đơn giản mang phong cách truyền thống.

Ngày nay,cách gấp bì thư bằng giấy a4 dù đã rất phổ biến nhưng những chiếc phong bì thường được các đơn vị in ấn quảng cáo sản xuất bằng những máy in phong bì hiện đại với chất liệu đẹp hơn. 

Do vậy, hình ảnh những chiếc phong bì đã được đẹp và hoàn mỹ hơn trước rất nhiều. Phong bì ngoài có tác dụng trong cuộc sống thường ngày như gửi thư, gửi giấy mời….

Thì hiện tại, các doanh nghiệp còn vận dụng vào nhiều trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Đặc biệt là trong lĩnh vực marketing, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp và tiếp cận khách hàng bằng phong bì.

Bằng việc gửi các giấy tờ, văn kiện… thông qua những chiếc phong bì được thiết kế đặc biệt dành cho doanh nghiệp. Không những thế nó còn tạo nên sự chuyên nghiệp và thể hiện sự tôn trọng của doanh nghiệp đối với khách hàng.

Ý nghĩa và vai trò to lớn của phong bì

Phong bì là một dạng bao bì phổ biến và được làm bằng vật liệu phẳng, mỏng (chủ yếu là giấy). Cách làm phong bì thư bằng giấy a4 được nhiều người biết đến và chúng được sử dụng như phương tiện để bảo vệ, bảo mật vật phẩm đồng thời góp phần xây dựng, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp.

Chứa đựng, bảo vệ và bảo mật vật phẩm, ấn phẩm

Phong bì là một phần quan trọng trong hệ thống thông tin liên lạc. In phong bì có sức mạnh tác động trực tiếp và gián đến những người khác. Ấn phẩm này đã được sử dụng trong một thời gian dài như một phương tiện để có thể truyền đạt những thông điệp quan trọng.

cach-lam-phong-bi-bang-giay-a4-2

Nó có thể chứa thiệp chúc mừng, thiệp mời đám cưới hoặc một thông báo quan trọng. Một phong bì kinh doanh chính là cơ hội để khách hàng và đối tác có được những nhận thức nhất định về thương hiệu của doanh nghiệp.

Đối với tôi, phong bì chính là một sứ giả thầm lặng, nó được sử dụng để làm cho ai đó nhận thức được những sản phẩm và dịch vụ của các công ty. 

Trên thực tế,cách làm phong bì từ giấy a4 rất dễ nên phong bì đã được sử dụng từ rất lâu trong bề dày lịch sử. Phong bì với hình dáng hiện đại đã được tạo ra từ thế kỷ 17 như một phương tiện truyền thông giữa các thương gia, quý tộc nhằm mục đích đảm bảo tính bảo mật.

Giúp quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp

Phong bì không chỉ là một mảnh giấy phẳng hay là vỏ để đựng những giấy tờ, tài liệu khác mà nó còn có một vai trò lớn hơn nhiều trong marketing, kinh doanh.

Dưới đây là một vài lý do khiến phong bì trở nên quan trọng trong marketing, kinh doanh:

 • Chúng cho những người đọc, sở hữu nó biết bạn là ai.
 • Chúng được sử dụng để cung cấp thông tin về doanh nghiệp hoặc các sản phẩm và dịch vụ của họ.
 • Chúng thu hút sự chú ý từ những người xung quanh.
 • Một chiếc phong bì được thiết kế tốt và đẹp có khả năng đại diện cho doanh nghiệp, công ty của bạn về phong cách, nghề nghiệp,… tóm lại là sự ấn tượng đầu tiên.

cach-lam-phong-bi-bang-giay-a4-3

Chuẩn bị dụng cụ làm phong bì bằng giấy a4

Cách làm bao thư bằng giấy a4 là rất đơn giản và để làm phong bì thư handmade, các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như sau:

 • Giấy A4 (trắng hoặc bất cứ màu sắc nào bạn muốn)
 • Kéo cắt giấy hoặc dao rọc giấy
 • Băng dính (Nếu dùng giấy A4 trắng thì hãy chuẩn bị băng dính màu và ngược lại nếu dùng giấy in phong bì màu thì bạn nên chọn băng dính trắng hoặc băng dính có màu đủ nổi bật trên màu giấy nhé!).
 • Băng dính 2 mặt (sử dụng để làm phong bì từ hình trái tim hoặc hình tròn)
 • Hồ dán hay keo dán (Nếu muốn thay thế băng dính)
 • Compa (dùng để làm phong bì từ hình tròn).

cach-lam-phong-bi-bang-giay-a4-4

3 cách làm phong bì đẹp, đơn giản

Có rất nhiều cách làm phong bì bằng giấy A4 khác nhau, nhưng trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 3 cách gấp phong bì thư đơn giản, đẹp nhất nhé!

Cách gấp phong bì hình chữ nhật cổ điển dễ dàng

Cách làm bì thư bằng giấy A4 hình chữ nhật cổ điển cực đơn giản, chỉ với một vài những dụng cụ có sẵn và một chút khéo tay, bạn sẽ có ngay một chiếc phong bì đẹp do chính tay mình làm ra.

 • Bước 1: Cắt cạnh chiều dài tờ giấy A4 sao cho chiều dài còn lại của tờ A4 bằng chiều rộng để tạo thành một hình vuông.
 • Bước 2: Gấp đôi hình vuông vừa có đường chéo để tạo thành hình tam giác cân, tiếp tục gấp đôi hình tam giác đó để tạo thành hình tam giác cân nhỏ hơn.
 • Bước 3: Mở giấy để được một tờ giấy hình vuông phẳng như ban đầu và có các nếp gấp.

cach-lam-phong-bi-bang-giay-a4-5

 • Bước 4: Chọn 2 góc đối diện nhau của hình vuông, lần lượt kéo đỉnh góc đến điểm giao nhau của hai đường chéo có sẵn trên mặt phẳng giấy do nếp gấp để lại và miết thật phẳng đường gấp. Tiếp tục kéo thêm 1 góc nữa nhưng chỉ tới đường nét đứt giống như trong hình mô tả.
 • Bước 5: Lần lượt gấp 2 góc dưới cùng sao cho nó có 1 cạnh chạm vào đường nét đứt. Sử dụng keo dán, hồ dán bôi theo đường kẻ đỏ có trong hình trên.
 • Bước 6: Gấp tất cả phần dưới lên theo đường nét đứt và ấn chặt để keo dán được kết dính.
 • Bước 7: Gấp góc trên còn lại (nắp phong bì) xuống và hoàn thành!

Cách gấp phong bì hình trái tim nhanh, đơn giản

Cách gấp phong bì từ giấy A4 hình trái tim sẽ giúp bạn có một chiếc phong bì có phần miệng phong bì dễ thương hơn nhiều. Mẫu phong bì này là một lựa chọn hoàn hảo để bạn gửi thư tình đó!

cach-lam-phong-bi-bang-giay-a4-6

Để làm phong bì thư hình trái tim, bạn nên sử dụng giấy có màu, hoặc giấy hoa văn để đẹp hơn nhé!

 • Bước 1: Vẽ một hình trái tim trên giấy A4 sao cho chuẩn và cắt theo đường cắt để có một hình trái tim rời.
 • Bước 2: Chia hình trái tim làm 3 phần bằng nhau theo chiều dọc.
 • Bước 3: Gấp 2 cánh trái tim (khoảng 4-5cm tính từ 2 góc cạnh dài nhất), 2 đường gấp song song với nhau đồng thời song song với đường chính giữa hình trái tim.
 • Bước 4: Gấp phần đầu hình trái tim xuống, dùng băng dính 2 mặt dán các cạnh lại với nhau.
 • Bước 5: Cuối cùng bạn gấp phần đỉnh nhọn hình trái tim thành nắp phong bì.

Gợi ý nhỏ: Với cách gấp bao thư bằng giấy a4 này, nếu bạn sử dụng giấy A4 trắng thì bạn có thể vẽ, tô màu lên đó nhằm giúp chiếc phong bì của bạn trở nên đẹp hơn nhé!

Cách gấp phong bì hình tròn

Cách làm phong bì bằng giấy A4 hình tròn yêu cầu bạn khéo léo và cẩn thận hơn một chút. Nhưng nhìn chung nó vẫn vô cùng đơn giản nhé.

 • Bước 1: Dùng compa vẽ 4 hình tròn với đường kính 10-15cm (tùy vào nhu cầu sử dụng).
 • Bước 2: Dùng kéo để cắt rời 4 hình tròn từ hình đã vẽ bên trên.
 • Bước 3: Hãy gấp đôi cả 4 hình tròn nhé.
 • Bước 4: Xếp các hình tròn đan xen vào nhau, ¼ hình tròn này đè lên ¼ của hình tròn bên cạnh, cứ xen kẽ liên tục như vậy để sao cho 4 đường kẻ giữa hình tròn tạo thành một hình vuông.

cach-lam-phong-bi-bang-giay-a4-7

 • Bước 5: Dùng băng dính 2 mặt để dán cố định các nửa phong bì với nhau.
 • Bước 6: Các phần nửa hình tròn còn lại được sử dụng làm nắp, cũng xếp xen kẽ như khi làm đáy phong bì nhưng không dán cố định.

Note: Với cách làm phong bì bằng giấy a4 dạng tròn này, bạn đừng quên chuẩn bị thêm một sợi dây ruy băng nhỏ để buộc nhé!

Trên đây là 3 cách làm phong bì bằng giấy A4 đẹp mà bạn có thể tự tay làm. Hi vọng bạn có thể áp dụng để làm thử đồ handmade bằng giấy a4 và cách làm phong bì từ giấy. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu in ấn bao bì hoặc in phong bì thư số lượng ít (lớn) theo thiết kế thì hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Uprint để được hỗ trợ nhé.

Tags: